THỜI TIẾT NẮNG NÓNG DỄ KHIẾN CON NGƯỜI BỰC BỘI, CĂNG THẲNG VÀ SINH RA NHIỀU BỆNH LÝ. TUY NHIÊN, BẠN CÓ THỂ TÌM CÁCH GIẢI NHIỆT BẰNG CÁCH TẬN DỤNG NHỮNG LOẠI RAU CỦ CÓ TRONG VƯỜN NHÀ MÀ KHÔNG TỐN KÉM QUÁ NHIỀU KINH PHÍ.
Giải nhiệt ngày hè với các loại rau củ có trong vườn nhà
Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng làm cơ thể con người mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng… Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thời tiết nắng nóng cũng làm dịch bệnh gia tăng, do đó việc bổ sung vitamin từ các loại rau tươi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật… Sau đây là một số loại rau của có tác dụng giả nhiệt ngày hè mà độc giả nên tham khảo:
RAU DIẾP CÁ
Đây là loại rau chứa hàm lượng chất xơ thực vật cao, có lợi cho hệ tiêu hóa và có tác dụng điều trị bệnh táo bón. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, nên thích hợp sử dụng trong ngày hè.
RAU MỒNG TƠI
Không chỉ là một vị thuốc Đông y nổi tiếng, mồng tơi còn có rất nhiều công dụng như làm mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ.
Theo các nghiên cứu, mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh, có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo phì, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu. Tác dụng trừ thấp nhiệt, làm cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe, phòng chống bệnh tật như mỏi mệt háo khát, bứt rứt.
Trà bí đao rất tốt cho sức khỏe
BÍ ĐAO
Bí đao có vị ngọt mát có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thử, sinh tân, chỉ khát. Đây là một loại quả làm rau và làm đồ giải khát rất được ưa chuộng trong mùa hè. Nhiều người thường dùng bí đao để nấu các món canh thanh nhiệt, giải nhiệt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống.
RAU DỀN
Rau dền là một loại rau khá quen thuộc, chúng có tác dụng thanh nhiệt, lọc máu, lợi tiểu, an thần. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng trị nhức đầu, hạ nhiệt, giúp tiêu hóa, lưu thông khí huyết, trừ nhọt lở. Đặc biệt trị sung huyết, ứ huyết và tăng huyết áp. Bạn có thể dùng rau dền luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày đều rất tốt cho sức khỏe.
KHOAI LANG
Khoai lang là môn loại củ xuất hiện nhiều trong các món ăn bài thuốc. Chúng có công dụng giúp tiêu hóa, nhuận trường, giải nhiệt, củ sát khuẩn. Có công năng như dây khoai lang, vì có 1 hoạt chất giống như insulin nên có thể trị đái đường. Lá khoai lang luộc ăn chữa táo bón. Củ khoai lang trị các chứng lỵ, tiêu chảy, táo bón, trĩ lậu, thương hàn.
Ngoài các loại rau củ trên, bạn có thể thay đổi khẩu vị với các loại rau má, mướp đắng, rau muống, rau ngót đều có tác dụng thanh nhiệt và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang
NHẬN XÉT CỦA BẠN